MSITBlog

MSITBlog

เป็น Blog สำหรับชาว IT เพื่อเเบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ระหว่าง อาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าเเละบุคคลที่สนใจทางเทคโนโลยีสารสนเทศ

ช่วงเวลาของกลยุทธ์ (Strategic Time)

มีผู้อ่านบอกว่า ช่วยขยายความ BHAG หน่อยได้ไหม … (จริง ๆ ก็ลูกศิษย์ผมนี่แหละ อ่านแล้วก็ไปถามในห้องเรียน) ผมก็เลยหยิบมาขยายความต่อ (ตามที่ผมพอจำได้นะครับ) … แต่ผมขอทึกทักเอาว่า ผู้อ่านได้อ่านเว็บที่ผมบอกเอาไว้แล้วนะครับ

คอลลินกล่าวว่า BHAG ของ US ในยุคปี 60 คือการนำยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ในตอนท้ายของทศวรรษ แต่ BHAG ของเราเองไม่จำเป็นต้องเป็นความฝันแบบนั้นก็ได้ แต่มันควรจะมีลักษณะเดียวกัน นอกเหนือจากความกล้าที่จะลงมือทำแล้ว BHAG ที่ดีควรตอบสนองความต้องการ 3 ด้านด้วยกัน กล่าวคือ:

1) ควรมีกรอบเวลากว้างขวางตั้งแต่ 10 ถึง 30 ปี สำหรับคอลลินแล้ว การเพิ่มยอดขายเป็นสองเท่าในระยะเวลาห้าปี ถือว่าระยะเวลาที่สั้นเกินไปและเป้าหมายค่อนข้างเจียมเนื้อเจียมตัวไปหน่อย มุมมองของเขาคิดว่า 10 ปีเป็นกรอบเวลาที่ดีสำหรับผู้ประกอบการ

2) ควรมีความชัดเจน น่าสนใจ และแสดงได้อย่างง่ายดายด้วยภาษาธรรมดา ถ้าเราต้องใช้การตีความเข้าช่วยแล้ว นั่นย่อมไม่ใช่ BHAG ตัวอย่างของ BHAG ชัดเจนซึ่งเป็นเป้าหมายของ General Electric (GE) คือ การเป็นที่หนึ่งหรือที่สองในทุกตลาดที่ให้บริการ เพื่อทดสอบความชัดเจน BHAG ของเรา เราควรลองพยายามกล่าวออกมาโดยการใช้คำที่แตกต่างกัน (แต่ความหมายไม่เปลี่ยนไป) แล้วจึงพิจารณาดูว่า อันไหนใช้ภาษาที่ธรรมดาและให้ความชัดเจนมากที่สุด

3) BHAG ควรจะสอดคล้องกับค่านิยมและวัตถุประสงค์ของขององค์กร เมื่อเฮนรี่ ฟอร์ด (เจ้าของโรงงานผลิตรถยนต์ในสมัยโน้น) กำหนด BHAG ของเขาโดยการให้รถยนต์เป็นทางเลือกเสรีของผู้คน มันก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเลิศในการใช้เป็นเหตุผลสนับสนุนการดำรงอยู่ของบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ (ซึ่งผลิตรถยนต์ขาย) ในทางกลับกัน ถ้าฟอร์ดเลือกที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรมรถไฟ (ในขณะที่เขาผลิตรถยนต์) มันก็จะเป็น BHAG ที่ไม่ได้เรื่อง

Continue reading
  236 Hits
  0 Comments
236 Hits
0 Comments

จะกำหนดวิสัยทัศน์ตอนไหน?

สองสามวันต่อมา ผู้ที่ผมสนทนาด้วยสงสัยจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องกลยุทธ์ เพราะเขาโทรมาหาผมแล้วถามว่า เจ้าวิสัยทัศน์นั้นจะกำหนดกันตอนไหนแน่

ตอนผมอธิบายให้เขาฟังนั้นผมยกตัวอย่างในแบบกำหนดวิสัยทัศน์ขึ้นมาก่อน (ตามที่ผมเล่าให้ฟังในบล็อกที่ผ่านมา) แต่พอเขาค้นหาในอินเตอร์เน็ต บางเว็บก็กำหนดก่อนเป็นอันดับแรก บางเว็บก็กำหนดหลังกลยุทธ์ก็มี … ชักงงว่างั้นเถอะ

แหม … แบบนี้มันต้องหนับหนุนกันหน่อย … ผมก็เลยต้องอธิบายไปตามที่ผมรู้ พอจะหยิบมาเล่าให้ฟังได้ดังนี้

การกำหนดวิสัยทัศน์นั้น สามารถเริ่มทำได้ในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งต่อไปนี้

ก) กำหนดวิสัยทัศน์ก่อนทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกขององค์กร โดยเน้นภารกิจหลักขององค์กร ในกรณีนี้มักจะกำหนดวิสัยทัศน์เชิงจินตนาการ (Imaginary Vision) หรือ พูดง่าย ๆ ก็คือวาดฝันไว้ก่อนว่า “องค์กรนี้จะเป็นผู้นำ” ในกิจการประเภทใด หรือ “องค์กรนี้จะเป็นเลิศ” ในด้านใด เช่น องค์กรนี้จะเป็นผู้นำในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเรื่องโน้นเรื่องนี้

Continue reading
  348 Hits
  0 Comments
348 Hits
0 Comments

คำถามที่รอคำตอบ (ก่อนคิดเรื่องกลยุทธ์)?

ผมจำได้ว่า หลังจากผมอธิบายให้ผู้ถามเข้าใจถึงภาพรวมในอนาคตและความหมายของกลยุทธ์แล้ว ผมก็ถามคำถามเขาหลายข้อ ทั้งนี้เพราะผมแปลกใจว่าทำไมเขาจึงถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องกลยุทธ์ คำถามและคำตอบเท่าที่ผมจำได้ก็เช่น

1) มันมีเหตุผลอะไรที่ทำให้คิดถึงเรื่องกลยุทธ์ในขณะนี้ และเหตุผลนั้นเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่

เขากำลังคิดถึงเรื่องกลยุทธ์เพราะขณะนี้ความสำเร็จของเขาที่เคยได้รับกำลังลดน้อยลงไป หรือ กลยุทธ์ของเขาที่ใช้ในขณะนี้ไม่สอดรับกับสภาพรอบข้างของเขา หรือ เรามีแรงบันดาลใจที่อยากจะทำให้ธุรกิจของเขาขยายตัวออกไปอีก หรือ เขาอยากจะมีผลประกอบการดีขึ้น หรือ เขากำลังเผชิญกับการแข่งขันที่ไม่คาดฝัน …

เขาเงียบไปสักพักแล้วตอบว่า เขากำลังเผชิญกับการแข่งขันในรูปแบบดิจิทัลที่เขาไม่คุ้นเคยมาก่อนเลย … แล้วก็อธิบายให้ผมฟัง …

สรุปได้ว่า ชาวบ้านชาวช่องเขาก้าวไปสู่ยุคดิจิทัล 3.0 หรือ 4.0 กันแล้ว ตัวเองยังแค่ 0.4 อยู่ ก็เลยนึกว่า จะมีกลยุทธ์อะไรไหมที่จะเปลี่ยนผ่านจากยุค 0.4 ไปเป็น 4.0 เพื่อให้แข่งกับชาวบ้านเขาได้

Continue reading
  322 Hits
  0 Comments
322 Hits
0 Comments

ภาพในอนาคตที่อยากเป็นคืออะไร?

บล็อกที่แล้วผมเขียนเอาไว้ว่า เมื่อเรากำหนดภาพรวมหรือผลที่องค์กรต้องการเป็นหรืออยากได้ในอนาคตระยะยาวขึ้นมาแล้ว ภาพนั้นมันก็จะกลายเป็นเป้าหมายที่เราต้องเดินจากปัจจุบันนี้ไปหามันในอนาคต เส้นทางที่เราคาดว่าจะใช้เดินไปนั้นมันก็จะกลายเป็นทิศทางขององค์กรไปในทันที

โดยทั่วไปแล้ว เจ้าภาพรวมในอนาคตที่เราต้องกำหนดขึ้นมานั้นมักจะประกอบไปด้วย:

1) วิสัยทัศน์ (Vision) ซึ่งจะเป็นเป้าหมายโดยรวม แต่เป็นแบบกว้าง ๆ ไม่ได้ระบุลงไปในรายละเอียด เพียงแค่บอกความต้องการของเราในอนาคตระยะยาว (Long – Term) และมักจะระบุออกมาในเชิงของความเป็นเลิศด้านใดด้านหนึ่งที่ต้องการ เช่น การให้บริการที่ดีที่สุด การเป็นผู้นำในด้านใดด้านหนึ่ง เป็นต้น

ดังนั้นในการบอกความต้องการของเรานี้ มันจึงเป็นการรวบรวมแนวคิดของเรามาร้อยเรียงกันเพื่อฉายภาพให้เห็นว่าธุรกิจของเราจะเป็นอย่างไรในอนาคต และเมื่อคนอ่าน คนฟัง ข้อความในวิสัยทัศน์แล้ว มันต้องชัดเจน จุดประกาย สร้างความกระตือรือร้น กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจขึ้นมานะครับ …

Continue reading
  386 Hits
  0 Comments
386 Hits
0 Comments

องค์กรของเราต้องมีกลยุทธ์ไหม?

ผมประสบกับปัญหาบางประการทำให้ว่างเว้นจากการเขียนบล็อกไปพักหนึ่ง ในช่วงนี้ผมได้พบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตา ทั้งเจ้านายเก่าบ้าง เพื่อฝูงเก่า ๆ บ้าง ลูกศิษย์เก่า ๆ ตั้งแต่รุ่นแรกมาถึงรุ่นปัจจุบัน ทำให้โอกาสนั่งได้นั่งคุยกันบ้าง ซักถามแลกเปลี่ยนข้อมูลกันบ้าง ผมคิดว่า มีบางเรื่องที่สามารถหยิบประเด็นมาเขียนบล็อกเพื่อเล่าสู่กันฟังได้

ประเด็นแรกที่ผมขอหยิบยกขึ้นมาก็คือ (มีคนถามผมว่า) องค์กรจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ไหม? …

มันเป็นคำถามที่ตอบลำบากเหมือนกัน … ในความคิดผมนั้น ผมว่าจำเป็นหรือควรจะมีนะครับ ... แต่พอตอบแบบนี้ ก็อาจจะมีคนแย้งว่า องค์กรที่เขาทำงานอยู่ไม่เห็นต้องมีเลย องค์กรนี้ก็อยู่กันมานานและมีกำไรทุกปีด้วย เขาพูดแบบนี้ก็ถูกในมุมมองของเขาเหมือนกันนะครับ เพราะเขาไม่เคยมี เขาก็ไม่เห็นว่าทำไมจึงต้องมี ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร

เรามาคุยกันสักหน่อยดีกว่า …

คำว่า “กลยุทธ์” นั้น ว่ากันว่ามาจากภาษากรีกคือคำว่า “Strategos” ซึ่งเกิดจากคำว่า “Stratos” อันหมายถึง “army” หรือ “กองทัพ” มาผสมกับคำว่า “agein” ซึ่งหมายถึง “lead” หรือ “นำหน้า” เมื่อผสมรวมกันก็น่าจะหมายไปในเชิง การนำกองทัพเข้าทำศึกสงคราม (เพื่อให้ชนะศึก) มันก็คงเหมือนกับ ผู้บริหารระดับสูงต้องนำธุรกิจของตนเข้าสู่สงครามการแข่งขันทางธุรกิจละกระมัง จึงมีนักวิชาการทางการบริหารแปลโดยหมายเอาว่า “leading the total organization” หรือ “การนำทางให้องค์กรโดยรวม” อันมีนัยทั้งเชิงจุดมุ่งหมายและวิธีการว่า ต้องการที่จะทำ “อะไร” ให้สำเร็จ และ จะต้องทำ “อย่างไร”

Continue reading
  229 Hits
  0 Comments
229 Hits
0 Comments

รายงานการศึกษาการทำงานของโปรแกรม Lotus Note ด้วย Wireshark

Picture1

Lotus Note คืออะไร ?

 

Lotus Note เป็นแอพลิเคชั่นสำหรับใช้งานในเรื่องของ Email ภายในองค์กรต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นโดยกลุ่มซอฟต์แวร์ของบริษัท IBM โดยมีลักษณะการทำงานแบบ Client-Server โดยทำงานร่วมกับ Domino-Server ในปัจจุบันเป็น version: 8.5.3 ซึ่งรองรับ platform อย่างเช่น Windows, Linux และ Macintosh โดยผู้ใช้งานจะสามารถใช้บริการของ Lotus Note ในเรื่องดังต่อไปนี้

Mail ช่วยในการรับ-ส่งจดหมายCalendar ปฏิทินที่แสดงข้อมูลการนัดหมายContacts บันทึกและเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลและกลุ่มคนที่เราต้องการติดต่อTo Do การบันทึกการทำงานต่าง ๆNotebook การบันทึกวารสารส่วนตัวได้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่อยู่ใน Database อาทิเช่น TeamRoom, Resource Reservations

 

 

Continue reading
  133 Hits
  0 Comments
133 Hits
0 Comments

ถ้าเราไม่ควบคุมมัน มันก็จะเข้ามาควบคุมเรา

ผมไม่ได้เขียนบล็อกมาหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้ผู้อ่านได้อ่านเรื่องใหม่ ๆ กันบ้าง … เพราะถ้าผมเขียนสัปดาห์ละ 3 บล็อกเหมือนที่ผ่านมา เดี๋ยวบล็อกใหม่ ๆ ที่ผมเขียนมันจะดันบล็อกที่นักศึกษาเขาเขียนตกลงไปอยู่หน้าหลัง ทำให้มองไม่เห็นและไม่ได้อ่านกัน

บล็อกที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ มันมักจะลุกขึ้นมาเล่นงานเราในภายหลัง และได้แสดงรูปเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจเอาไว้ตามรูปด้านล่าง

จากรูปเราจะเห็นว่า ถ้ากระบวนการ D ซึ่งทำหน้าที่แปรรูป Input ให้เป็น Output ได้อย่างถูกต้องแล้ว ปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหลายจะต้องเป็นปัจจัยที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเราทั้งสิ้น (หมายถึงเราต้องสามารถควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด) ถ้าเกิดมีปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ (หรือ ไม่ได้ควบคุม) เกิดลุกขึ้นมาแผลงฤทธิ์ มันก็จะทำให้ Output ของเราเปลี่ยนแปลงไปจากที่ควรจะเป็นทันที

ผมขอยกตัวอย่างการออกแบบกระบวนการทำงานในโรงงานดังรูปด้านล่าง เวลาเราออกแบบกระบวนการหนึ่ง ๆ มันจะมีกลุ่มของปัจจัยหลายกลุ่มเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการ โดยทั่วไปจะประกอบไปด้วย Material (หรือ วัสดุใด ๆ ที่ใส่เข้าไปในกระบวนการ เช่น วัตถุดิบ เอกสาร ข้อมูล) Machine (หรือ เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ที่ช่วยในการทำงาน) Measurement (หรือ วิธีการวัดให้ได้มาซึ่งข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้ ดังนั้น Measurement เราจึงมองในเชิงของข้อมูลที่ได้ออกมาจากกระบวนการเป็นหลัก) Man (หรือ พนักงานที่ทำงานในกระบวนการนั้น ๆ เราจะมองไปที่ความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะเฉพาะที่ต้องการ เช่น ความใส่ใจ ความละเอียดรอบคอบ) Method (หรือ วิธีการทำงานของพนักงานที่ต้องทำงานในกระบวนการนั้น ๆ) และ Mother Nature (หรือ สภาพแวดล้อมในการทำงานนั้น ๆ เช่น แรงดันไฟฟ้า แรงลม ความเข้มของแสงสว่าง อุณหภูมิ ความชื้น)    

Continue reading
  4456 Hits
  0 Comments
4456 Hits
0 Comments

AnyDesk

anydes_20181025-072424_1

AnyDesk Presentation

About AnyDeskHow to Use AnyDeskTest capture programSuggestion

สามารถดูข้อมูลได้จากเว็บ

https://anydesk.com

 

จัดทำโดย

Continue reading
  134 Hits
  0 Comments
134 Hits
0 Comments

การศึกษาการทำงานของ Grab Application ด้วย Wireshark

Group

 

 

 

 

Continue reading
  167 Hits
  0 Comments
167 Hits
0 Comments

MySQL Protocol Analysis

mysql
 เด็ก IT เป็นเหมือนพี่น้องกับ MySQL

     ถ้าจะกล่าวเช่นนี้กับนักศึกษาทุกท่านที่เรียนสายวิชา IT ในระดับปริญญาตรีกันมาแล้วก็คงจะไม่ผิดเท่าไรนัก MySQL เป็นระบบจัดการฐานข้อมูล (Database Management System: DBMS) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และมักจะเป็นตัวแรกที่ถูกเลือกนำมาใช้สำหรับเรียนรู้งานด้านฐานข้อมูล ด้วยเหตุที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าลิขสิทธิ์และมีประสิทธิภาพในระดับที่ยอมรับได้ แม้ปัจจุบัน Oracle จะได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ไปแล้ว แต่ลักษณะของซอฟต์แวร์แบบเปิดเผยต้นฉบับ (Opensource Software) ยังคงมีให้ใช้งานภายใต้ชื่อ Community Edition อยู่เช่นเดิม

ตกลงแล้ว MySQL คืออะไร?

     สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยทำความรู้จักกับ MySQL จะใคร่ขอแนะนำคุณสมบัติเด่นของมันอีกเล็กน้อยเพื่อให้เห็นภาพรวมเสียก่อน

Relational Database Management System เป็นระบบจัดการฐานข้อมูลแบบเชิงสัมพันธ์ โดยใช้การเชื่อมโยงระหว่างตารางหลายตัวตามรูปตัวอย่างทางด้านซ้ายมือClient/Server Architecture มีลักษณะของการขอใช้งานจากเครื่องฝั่งลูกค้า (Client) และตอบสนองโดยเครื่องผู้ให้บริการ (Server) ซึ่งเป็นการบริการแบบรวมไว้่ ณ ศูนย์กลาง (Centralized Service)SQL compatibility ทำงานด้วยภาษา SQL อันเป็นมาตรฐานหลักของระบบจัดการฐานข้อมูลClient/Server Protocol - วงจรของสถานะ

     บทความนี้เป็นการศึกษาและทำความเข้าใจการสื่อสารด้วยโปรโตคอลของ MySQL อันเป็นวัตถุประสงค์ของวิชาระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เราสามารถอธิบายลักษณะวงจรการทำงานของโปรโตคอลที่ใช้กับ MySQL ได้ 3 ประการ คือ

ทำงานด้วยการอ้างอิงสถานะ (Stateful) กล่าวคือ มีการกำหนดสถานะของโปรโตคอลในแต่ละขั้นตอนของการสื่อสารเพื่อให้ MySQL สามารถทำงานได้ถูกต้องสถานะของโปรโตคอลแบ่งได้เป็น 2 ขั้นตอน คือ    - Connection Phase เป็นระยะระหว่างการขอเชื่อมต่อระหว่าง Client และ Server    - Command Phase เป็นระยะของการส่งคำสั่งและอ่านค่าผลลัพธ์ที่ได้กรณีได้รับชุดคำสั่งทำสำเนาข้อมูล (Replication Protocol) โปรโตคอลจะเข้าสู่สถานะ Replication Mode ได้ด้วยClient/Server Protocol - Connection Phase

     ในระยะการเชื่อมต่อ โปรโตคอลจะมีความสามารถทำงานเหล่านี้ได้

ขอเปิดการเชื่อมต่อ (Connection Handshake)เปิดการเข้ารหัสแบบ SSL (ถ้ามีการขอใช้งาน)ทำการระบุตัวตนระหว่าง Client และ Server

     เมื่อทำงานตามข้างต้นไปแล้ว โปรโตคอลจะเริ่มเข้าสู่ Command Phase ต่อไป

Continue reading
  124 Hits
  0 Comments
Tags:
124 Hits
0 Comments

Tinder - Match.Chat. Date.

tinder-logo

 

                            แอพลิเคชัน Tinder เป็น “โซเชียลมีเดีย” ประเภทหนึ่ง ซึ่งจุดประสงค์หลักของแอพนี้จะมีไว้เพื่อหาเพื่อนใหม่ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากจึงทำให้เราเกิดความสนใจจะนำมาศึกษาดูวิธีการเชื่อมต่อของแอพลิชันตัวนี้ว่ามีการสร้างเส้นทางการเชื่อมต่อยังไงกันบ้าง และภายในวิธีการติดต่อกันมีการส่งข้อมูลประเภทใดหากันบ้าง

 

Continue reading
  143 Hits
  0 Comments
143 Hits
0 Comments

การศึกษาการทำงานของโปรแกรม DISCORD

discord

 

Discord เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2015 จากสองผู้ให้กำเนิดอย่าง Jason Citron ในตำแหน่ง CEO และ Stanislav Vishnevskiy ในตำแหน่ง CTO

Discord คืออะไร? 

Discord คือโปรแกรมแชทชนิดหนึ่งที่เรียกว่า VoIP หรือ Voice over IP คือการสื่อสารผ่านเสียงโดยใช้ระบบอินเตอร์เน็ต โดยมาทั้งในรูปแบบโปรแกรม, แอปพลิเคชั่น และบนเว็บเบราเซอร์ และที่สำคัญโปรแกรมนี้มาในแบบฟรีแวร์อีก ซึ่งจะสามารถสร้างห้องแชทหรือช่องทางการแชทแบบฟรี ไม่ต้องเสียค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์เหมือนกับโปรแกรมอื่นๆ 

Continue reading
  232 Hits
  1 Comment
Recent comment in this post
อนันต์พล
จัดทำโดย 6117680003 นาย อนันต์พล ชื่นชม 6117690002 นางสาว พรวิไล พิทักษ์วงษ์ 6117690004 นาย ณัฐดนัย มากมูล ... Read More
Thursday, 18 October 2018 09:44
232 Hits
1 Comment

Cisco AnyConnect VPN

ciscoany

Source: https://www.cisco.com/c/en/us/products/security/anyconnect-secure-mobility-client/index.html

 

Cisco AnyConnect  VPN เป็นแอพพลิเคชันที่ช่วยให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อกลับมายังระบบเครือข่ายของบริษัทจากที่ไหนก็ได้ ผ่านระบบ VPN ที่มีการเข้ารหัสแบบ SSL รวมทั้งมีฟีเจอร์ในการตรวจสอบเซอร์วิส ควบคุมการใช้งาน และความปลอดภัยบนเว็บ ช่วยลดความยุ่งยากในการเข้าถึงปลายทางที่ปลอดภัยและให้การรักษาความปลอดภัยที่จำเป็น เพื่อช่วยให้องค์กรของคุณปลอดภัยและมีการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

Features and benefits

Continue reading
  178 Hits
  0 Comments
178 Hits
0 Comments

รายงานการศึกษาการทำงานของโปรแกรม LINE

20181014-142905
รายงานการศึกษาการทำงานของโปรแกรม LINE Line Man กับ Line Notify

 

นาย นนทิวัชร  พึ่งนุสนธิ์  6117810018นาย พุฒินันท์  ร่วมรักษ์   6117810019

 

 

 อ้างอิง

https://www.zugetor.com/2016/12/08/line-notify/

Continue reading
  175 Hits
  0 Comments
175 Hits
0 Comments

Modbus TCP communication

2

Modbus TCP communication

 

นายสัญพัชญ์ มุกด์ธนะอนันต์ 6117690001

นายจริยะ ชาวเวียง 6117670001

นายณัฎฐพจน์ สุวรรณศรี 6117680004

Continue reading
  138 Hits
  0 Comments
138 Hits
0 Comments

รายงานการศึกษาการทำงานของโปรแกรม iFlix

Source :  https://digitalmore.co/galaxy-gift-iflix-free-1-year/

โปรแกรม IFLIX

เป็นผู้ให้บริการ steaming แบบ Video On-Demand จากประเทศมาเลเซีย ให้บริการชม TV Series, Movie, Anime ซึ่งรองรับการใช้งานได้หลากหลาย Platform

Video on-demand

Continue reading
  162 Hits
  0 Comments
162 Hits
0 Comments

การศึกษาการทำงานของ Application ด้วย Wireshark ของโปรแกรม Microsoft Translator

Wireshark_Logo

รายละเอียดโครงงานการศึกษาการทำงานของ Application โดย Wireshark ของโปรแกรม Microsoft Translator

Continue reading
  188 Hits
  0 Comments
188 Hits
0 Comments

ระบบของผมมันแย่ …

วันก่อนผมได้ไปนั่งกินข้าวกับเพื่อนผู้ซึ่งยังทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ระหว่างกินกันไปก็คุยกันไป … เรื่องที่คุยกันก็เรื่อยเปื่อยตามประสาคนแก่แหละครับ … เรื่องครอบครัวบ้าง เรื่องอดีตเก่า ๆ บ้าง เรื่องการงานบ้าง ก็ว่ากันไป

ในเรื่องการงานนั้น เขาเล่าให้ฟังว่า มีระบบระบบหนึ่งภายใต้การดูแลของเขา มันไม่ดีเอาเลย … พอเขาเล่าจบ ผมก็บอกว่า ก็ไล่ Process ที่ไม่ดีออกไปซีวะ … แล้วต่างคนก็ต่างหัวเราะ เพราะต่างคนต่างรู้นัยของความหมายนี้

ผมจะอธิบายให้ฟัง ว่ากันแบบง่าย ๆ เร็ว ๆ ก็คือ กระบวนการหนึ่ง ๆ (เช่น Process A) ก็คือ การเปลี่ยนอินพุตให้เป็นเอาต์พุต

Continue reading
  358 Hits
  0 Comments
358 Hits
0 Comments

แลกเปลี่ยนมุมมอง

อีกเรื่องหนึ่งที่นักศึกษา 2-3 คนได้ยกขึ้นมาคุย คือ เรื่องหนังสือเรียน … ประเด็นของเขาน่ารักดีครับ คือ ทำไมหนังสือ Text Book ต่าง ๆ มันเยอะหน้าจัง (หรือ ยาวจัง) หาเล่มที่มันน้อยหน้า (หรือ สั้น ๆ) กว่านี้มาใช้สอนได้ไหม

เรื่องนี้โดนใจผมเหมือนกัน … ก็มีเรื่องให้คุยกันต่อ

สมัยก่อน ตอนผมเรียนนั้น หนังสือ Text Book มันก็เล่มหนา ๆ ทั้งนั้น เพราะมันมีหลายเรื่อง หลายหัวข้อที่ต้องเรียน แต่ละเรื่องก็มีการอธิบาย มีตัวอย่างเพื่อให้ผู้อ่านทำความเข้าใจ … พอยุคสมัยมันเปลี่ยนไป เทคโนโลยีมันพัฒนาขึ้น หัวข้อใหม่ ๆ ก็ถูกใส่เข้าไป ส่วนหัวข้อเก่า ๆ ก็ลดเนื้อหาลงบ้างแต่ก็ยังคงมีอยู่เพื่อให้รู้เอาไว้เป็นพื้นฐาน … ยังไง ๆ มันก็ยังหนาอยู่ดีแหละครับ …

ทีนี้พอต่อมาไปได้หนังสือเรื่องเดียวกัน แต่เล่มบาง ๆ มาอ่าน ผู้เขียนเขาก็เขียนแบบสรุป ๆ พอให้เข้าใจได้ง่าย หรือ อธิบายหลักการพอให้เข้าใจแต่ไม่ลึกลงไปในรายละเอียด เพราะเป้าหมายของผู้เขียนเขาต้องการแค่นั้น ดังนั้นถ้าเราเอาหนังสือนี้มาอ่านกันในครั้งแรก มันก็ดูเหมือนง่ายและเข้าใจดี แต่มันไม่มีความลึกซึ้งในองค์ความรู้

ประเด็นก็คือ เราต้องการให้ผู้เรียนเข้าใจในระดับใด … แค่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นและเข้าใจฟังก์ชันการทำงานของคอมพิวเตอร์  หรือ ใช้คอมพิวเตอร์ได้ เข้าใจฟังก์ชันต่าง ๆ จนสามารถเขียนโปรแกรมควบคุมได้ ออกแบบได้ สร้างได้ … ความเข้มข้นหรือความลึกซึ้งของเนื้อหาย่อมแตกต่างกันไป ตำหรับตำราที่ใช้อ้างอิงก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วย   

Continue reading
  214 Hits
  0 Comments
214 Hits
0 Comments

จากไม่รู้ กลายเป็นจุดอ่อน และปมด้อย

เสาร์ที่ผ่านมา ผมสอนนักศึกษาระดับ ป. ตรี เป็นคาบสุดท้ายเพราะสัปดาห์หน้าก็จะสอบกันแล้ว ดังนั้นก็มีการปิดคอร์สในเรื่องเนื้อหาที่ต้องเรียนกันไป ช่วงท้ายคาบมีเวลาเหลือสักครึ่งชั่วโมง ก็ได้มีโอกาสคุยกันในเรื่องทั่ว ๆ ไปในทำนองใครอยากจะยกเรื่องอะไรขึ้นมาคุยก็ว่ามา

มีนักศึกษาคนหนึ่งถามว่า เขาอ่อนเรื่อง ๆ หนึ่ง ทำให้เขารู้สึกว่ามันเป็นปมด้อยของตัวเขา ทำให้เขาเกิดความไม่มั่นใจว่าเมื่อจบออกไปแล้วเขาจะทำงานได้หรือไม่ และก็มีนักศึกษาอีก 2 – 3 คนก็รู้สึกเช่นเดียวกัน ... ก็ได้คุยเรื่องนี้กันยาวทีเดียว

ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจนะครับ เพราะเมื่อเขารู้สึกไม่มั่นใจในความรู้ที่มีอยู่ในตัวเขา เมื่อไปคุยกับคนอื่นที่มีความรู้มากกว่าเขา ก็จะทำให้เขาทึกทักเอาเองว่า เขามีปมด้อยในเรื่องนั้น ทำให้ไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นใด ๆ … อันนี้ผมก็เข้าใจนะครับ เพราะสมัยก่อนผมก็รู้สึกอย่างนั้นเหมือนกัน (ปมด้อยในที่นี้ผมหมายถึงเรื่องของความรู้นะครับ … ไม่ใช่เรื่องทางกายภาพ หรือ บุคคลิก ท่าทางใด ๆ)

ปมด้อยข้างต้น ผมว่าเราเป็นคนสร้างมันขึ้นมาเอง … เราสร้างมันขึ้นมาบนจุดอ่อนของเรา (คือความไม่รู้) … ความไม่รู้นี้ ไม่ใช่เรื่องของ สมองทื่อ หรือ ความโง่ใด ๆ ที่เราคิดโทษตัวเราเอง … มันเป็นเรื่องของความไม่รู้ (หรือ ไม่เข้าใจ) ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น ไม่มีเรื่องอื่นใดนอกจากนี้

ดังนั้นถ้าเรารู้ เราเข้าใจ เรื่องนั้น ๆ จุดอ่อนก็จะหายไป ปมด้อยข้างต้นก็จะหายไปด้วยใช่ไหมครับ … เมื่อรู้อย่างนี้ เราก็สามารถเพิ่มพูนความรู้ขึ้นมาได้ เช่น หาหนังสือมาอ่าน ซักถามเพื่อนฝูง ครูบาอาจารย์ หรือ ผู้รู้ทั้งหลาย เป็นต้น

Continue reading
  221 Hits
  0 Comments
221 Hits
0 Comments